ไฟหน้า

ข้อดีและข้อเสียของไฟหน้าแบบฮาโลเจน ซีนอนหรือแบบ LED

มักจะมีความคิดที่ผิดๆเกี่ยวกับไฟหน้า เมื่อพิจารณาว่าไฟหน้าเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของรถที่สำคัญที่สุด คุณก็อาจจะคิดว่าการเกิดข้อมูลผิดๆนั้นมีไม่มาก

 

แผ่นสะท้อนแสง

แผ่นสะท้อนแสงเป็นไฟหน้าที่พบเจอได้บ่อยที่สุดเท่าที่มีมา ถึงแม้ว่าในปัจจุบันอาจจะมีการปรับเปลี่ยนไป โดยพื้นฐานแล้วหลอดไฟของไฟหน้านั้นติดอยู่ภายในสิ่งปกคลุม และการทาสีโครเมียม “สะท้อน” แสงที่บริเวณไฟหน้าออกไปสู่ถนน แผ่นโครเมียมเล็กๆที่ครอบหลอดไฟอยู่นั้นเข้าที่เพื่อป้องกันหลอดไฟจากการส่องไฟไปสู่รถที่กำลังขับมาจนมองไม่เห็นทาง และเพื่อควบคุมทิศทางลำแสง ไฟหน้าแบบนี้ดูเหมือนจะเริ่มตายหายไป แต่ก็ดูเหมือนไฟแบบนี้กำลังกลับมาใช้อีกครั้ง

 

โปรเจคเตอร์

โปรเจคเตอร์ของไฟหน้า ซึ่งเป็นเหมือนกับไฟหน้ารูปแบบใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาในโลกนี้ เช่นเดียวกับชื่อเรียกของมัน ไฟแบบนี้จะ “ฉาย” แสงไปสู่ถนน หลอดไฟจะยึดติดภายใน “ชามโปรเจคเตอร์” ซึ่งคล้ายๆกับตัวคลุมแผ่นสะท้อนแสง สะท้อนแสงไฟทั้งหมดไปยังเลนส์ของโปรเจคเตอร์ที่ขยายตัวภายในที่ครอบโลหะ ซึ่งทาเป็นสีโครเมียม หลังจากนั้นไฟจะไปกระทบกับชิ้นส่วนของโลหะ ซึ่งเป็นรูปทรงแบบเดียวกับตัวของไฟที่จะฉายไปสู่ถนน ตัวครอบโปรเจคเตอร์ติดตั้งอยู่ภายในไฟหน้า และมักจะเป็นชิ้นส่วนที่ถอดออกได้ รวมถึงยังนำไปสู่การริเริ่มการปรับปรุงโปรเจคเตอร์แบบใหม่จากรถยนต์ในปัจจุบัน ไปเป็นไฟหน้าที่ยึดตามแผ่นสะท้อนแสง หากไม่มีเวอร์ชั่นที่ทำใหม่ด้วยโปรเจคเตอร์ของไฟหน้า โดยรวมแล้วโปรเจคเตอร์ของไฟหน้านั้นให้แสงไฟที่เหนือกว่า ด้วยลายเส้นที่ตัดออกแบบคม และมีแสงโฟกัส

 

ไฟหน้า (ซีนอน)

ไฟหน้าแบบปล่อยประจุความเข้มสูง (HID) หรือเรียกอีกชื่อว่า ‘ซีนอน’ หลังจากมีการใช้แก๊สมาเป็นส่วนร่วม และซีนอนมีชื่อเสียงในความสว่าง โดยความเป็นจริงแล้วไฟซีนอนมักจะสว่างกว่าไฟฮาโลเจนถึงสามเท่า ซึ่งเหมาะสำหรับการขับรถไปที่ที่ชนบท หรือในถิ่นกันดาร ถึงแม้จะมีความสว่างที่เพิ่มขึ้น ไฟหน้า HID จริงๆแล้วใช้พลังงานน้อยกว่าไฟฮาโลเจน และมีอายุใช้งานที่นานกว่า รถยนต์รุ่นใหม่ๆมาพร้อมกับไฟ HID เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์กำลังมองหาทางออกในด้านของประสิทธิภาพพลังงาน มากกว่าไฟฮาโลเจนแบบเดิมๆในปัจจุบันมีผู้คนมากมายใช้ปลั๊กแบบธรรมดา และเปิดใช้ชุดอุปกรณ์ซีนอน(โดยปราศจากโปรเจคเตอร์) ให้กลายเป็นไฟหน้าแบบฮาโลเจน เพื่อพัฒนาการมองเห็นในตอนกลางคืนให้ดีขึ้น และทำให้รถดูสวยขึ้น สิ่งที่ผู้คนทั่วไปมักจะไม่ทราบก็คือลำแสงของไฟแบบนี้มักจะเสื่อมโทรม เนื่องจากขาดการฉายไฟซีนอนที่ถูกต้อง ทำให้ลำแสงเสียรูป จนเกิดแสงจ้ากระทบต่อผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ สาเหตุนี้เกิดขึ้นเนื่องจากไฟหน้าที่มีอยู่เดิมนั้นถูกออกแบบมาสำหรับไฟฮาโลเจน ไม่ใช่สำหรับไฟซีนอน ด้วยเหตุผลนี้ ตัวฉายไฟซีนอนHIDเป็นสิ่งที่ต้องมีไว้สำหรับการ

จ่ายแสงไฟ

 

ไบซีนอน

โดยทั่วไปแล้วเป็นภาษาโฆษณาเฉพาะสำหรับไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ซึ่งทำให้ขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้าทำงาน เมื่อลำแสงสูงเริ่มทำงาน ขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้าในโปรเจคเตอร์เคลื่อนลดต่ำลง โดยมาตรฐานแล้วนั้นจะให้ลำแสง สูง แม้กระทั่งยังคงเป็นลำแสงเดิมอยู่ และนอกจากนี้ ไบซีนอนยังสามารถเป็นไฟหน้าที่ยึดตามแผ่นสะท้อนแสงด้วย HID อีกด้วย

 ร้านแต่งไฟรถยนต์ ใกล้ฉัน TTautoxenon  ร้านไฟซีนอน ร้านติดตั้งไฟซีนอน

 แหล่งที่มา : https://www.retrofitlab.com/en/xenon-projectors-1

https://www.ktas.com.au/tips-and-advice/types-of-headlights

https://oppositelock.kinja.com/headlights-explained-1262237738

ไฟ PROJECTOR BI XENON รถยนต์และมอเตอร์ไซต์

Tel : 081-444-1123

“10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ”

TTAUTO XENON ศูนย์บริการด้านไฟเเต่งรถยนต์, ไฟซีนอน, ไฟหน้าโปรเจคเตอร์

ถนน วัฒนธรรม แขวง ห้วยขวาง 
เขต ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

เปิด 10.30-21.00

ติดต่อทางอีเมล์  คลิกเลย !

Follow US

Copyright © 2020 TT AUTO XENON All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

CALL 
CENTER

พูดคุยกับเรา คลิกเลย!

10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ

CALL CENTER

เปิด 10.30-21.00