ไฟหน้าแบบไหนที่เหมาะกับรถคุณมากที่สุด 

ไฟหน้าแบบไหนที่เหมาะกับรถคุณมากที่สุด

มีเหตุผลดีๆ ที่รถยนต์หรือยานพาหนะอื่นๆ จำเป็นต้องมีไฟหน้า โดยไฟหน้าไม่ได้ช่วยเพียงแค่เพิ่มความสวยงามให้แก่รถ แต่การมีระบบไฟหน้าที่เหมาะสม มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ไม่ว่าผู้ขับขี่จะมีทักษะในการขับรถมากเพียงใด ก็จะไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ หากปราศจากไฟหน้าเพื่อเผยเส้นทางที่จะไปต่อ เมื่อไม่มีแสงไฟ ผู้ขับขี่จะต้องติดอยู่ท่ามกลางค่ำคืน หรือกลางถนนที่มีฝน, หิมะ หรือหมอกลงจัด ไฟหน้าจะช่วยให้การขับขี่ดำเนินการต่อไปได้ ไม่ว่าจะปลายทางจะมืดมิดเพียงใด

ไฟหน้า

          ไฟหน้า หนึ่งในส่วนประกอบของระบบไฟในยานพาหนะ จะมีการติดไฟประเภทนี้ไว้ที่ด้านหน้าของยานพาหนะ เช่น รถยนต์, รถตู้ หรือรถบรรทุก มันประกอบไปด้วยส่วนสะท้อนแสง และเลนส์แบบพิเศษ หลอดไฟที่ใช้ มีจุดระสงค์ในการเพิ่มความสว่างให้แก่พื้นถนนข้างหน้าของผู้ขับขี่ ให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ ภายใต้ความมืดในยามค่ำคืน สำหรับนิยามของคำว่า “ไฟหน้า (Headlight)”อาจหมายถึงลำแสงที่เปล่งออกมาจากตัวหลอดไฟที่ติดอยู่หน้ารถก็ได้เช่นกัน

ประเภทของไฟหน้า

ไฟหน้าทุกประเภท จะมีหน้าที่เหมือนกัน คือช่วยให้ความสว่างแก่เส้นทางข้างหน้า อย่างไรก็ตาม มันก็มีความแตกต่างของหลอดไฟที่นำมาใช้เป็นตัวกำเนิดแสง ประกอบไผด้วยหลอดไฟ 3 ประเภทที่นิยมใช้ ได้แก่ ฮาโลเจน, ซีนอน และ LED ไฟหน้าอาจแบ่งได้ตามลักษณะของการให้แสงไฟ และการนำไปใช้ได้ด้วย

ไฟหน้าแบบฮาโลเจน

          ฮาโลเจน เป็นคำเรียกที่ใช้อ้างอิงถึงธาตุทางเคมี 5 ชนิด ที่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาและเป็นพิษ สารเคมีเหล่านี้ เป็นพวกอโลหะ ไฟหน้าแบบฮาโลเจนเป็นที่นิยมมากที่สุด หลอดไฟแบบฮาโลเจนจะประกอบด้วยเส้นทังสเตนบางๆ แล้วครอบด้วยแก้วที่บรรจุแก๊สฮาโลเจน แก๊สจะเข้าไปในทังสเตน เมื่อเปิดไฟ ก็จะให้แสงสว่างเกิดขึ้น โดยแสงสว่างจะเป็นแสงสีขาว

ไฟหน้าแบบซีนอน

          ซีนอน เป็นแก๊สไร้สี ไร้กลิ่น และไม่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยา สามารถพบได้เล็กน้อยในชั้นบรรยากาศ แต่ก็สามารถสกัดออกมาได้จากอากาศเหลว เพื่อนำไปใช้ในทางการค้า ปัจจุบันมีการนำมาใช้ในเทคโนโลยีการให้แสงไฟสำหรับยานพาหนะ หลอดไฟซีนอนจะให้แสงสีขาวสว่าง และอาจถูกใช้ในไฟประเภท HID (high-intensity discharge) ซึ่งจะไม่มีเส้นโลหะ แต่จะใช้แก๊สซีนอนที่ติดประจุ แล้วมีการบรรจุลงในระบบที่มีการถ่ายโอนอิเล็กตรอนผ่านขั้วไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่ง

ไฟหน้าแบบ LED

          คำว่า LED ย่อมาจาก “Light Emitting Diode” มันคือไดโอดเปล่งแสง ที่จะให้แสงไฟเมื่อมีการให้กระแสไฟฟ้าเข้าไป LED นิยมใช้ในจอภาพและระบบไฟต่างๆ ซึ่งพบได้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด ไฟ LED จะให้แสงสว่างค่อนข้างน้อย และต้องมีการให้ความเย็นอยู่ภายในพื้นหลัง โดยหลอดไฟ LED ที่นำมาใช้เป็นไฟหน้า สามารถออกแบบให้มีรูปทรงต่างๆ ได้ เพราะมันมีขนาดเล็ก

 

 

แหล่งที่มา: http://www.ebay.com/gds/Which-Is-Best-for-My-Car-Halogen-Xenon-or-LED-Lights-/10000000177635245/g.html 

ไฟ PROJECTOR BI XENON รถยนต์และมอเตอร์ไซต์

Tel : 081-444-1123

“10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ”

TTAUTO XENON ศูนย์บริการด้านไฟเเต่งรถยนต์, ไฟซีนอน, ไฟหน้าโปรเจคเตอร์

ถนน วัฒนธรรม แขวง ห้วยขวาง 
เขต ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

เปิด 10.30-21.00

ติดต่อทางอีเมล์  คลิกเลย !

Follow US

Copyright © 2020 TT AUTO XENON All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

CALL 
CENTER

พูดคุยกับเรา คลิกเลย!

10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ

CALL CENTER

เปิด 10.30-21.00