ก่อนที่จะไปดูข้อมูลละเอียดของไฟหน้าแต่ละชนิดที่ได้กล่าวมา เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทราบหากคุณกำลังวางแผนจะซื้อไฟหน้าคู่ใหม่เพื่อมาเปลี่ยนหรือยกระดับไฟหน้าที่ใช้อยู่ในตอนนี้

 
ปรับระดับอัตโนมัติ/ปรับไฟตามน้ำหนัก

นิยมใช้ในรถบรรทุก การปรับไฟตามน้ำหนักหมายความว่า ไฟจะปรับระดับเองและลดระดับให้ส่องต่ำลงเพื่อไม่ให้แยงตาผู้ใช้ถนนท่านอื่น โดยจะปรับตามน้ำหนักของสิ่งบรรทุกที่หนักขึ้นหรือเบาลง หรือเมื่อรถนั้นเร่งหรือลดความเร็ว 


โคมสะท้อนแสง

อุปกรณ์ตัวนี้มีหน้าที่ตรงตามชื่อ ไฟจะส่องออกมาจากหลอดไฟที่อยู่ตรงกลางของโคมไฟหน้า แล้วแสงจะกระทบที่ผิวโคมสะท้อนด้านข้าง เพื่อให้แสงจากดวงไฟที่มีขนาดเล็กนั้นสามารถส่องไปยังถนนด้านหน้ารถได้อย่างชัดเจน 
ลูเมน: คือหน่วยวัดความสว่างของแสงที่ส่องออกมา 

ไฟหน้าฮาโลเจนคืออะไร?

 

หลอดไฟฮาโลเจนนั้นคล้ายกับหลอดไฟฟ้าทั่วไปที่พบได้ตามบ้านเรือน แต่ในขณะที่หลอดไฟทั่วไปนั้นมีไส้หลอด (ลวดเล็กๆ) ที่จะร้อนและส่องแสง โคมฮาโลเจนนั้นใช้ก๊าซฮาโลเจนเพื่อเพิ่มความสว่าง หลอดไฟเหล่านี้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าใดนัก เพราะพลังงานส่วนมากนั้นจะสูญเสียไปกับการผลิตความร้อนแทนที่จะเป็นแสง โดยทั่วไป หลอดไฟฮาโลเจนที่ใช้กับรถยนต์นั้นจะมอบแสงที่ออกสีเหลือง แม้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีมีอายุกว่า 50 ปีแล้ว แต่ก็ยังถูกใช้อย่างแพร่หลาย ในเรื่องความสว่างนั้น หลอดไฟฮาโลเจนส่องได้ไกลประมาณ 100 เมตร 


ไฟหน้าซีนอนคืออะไร?

 


หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่าไฟ HID (high-intensity discharge) ไฟซีนอนนั้นคล้ายกับหลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ ปราศจากไส้หลอดทำความร้อน แต่ใช้ก๊าซซีนอนเป็นตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้าแทน มอบไฟที่มีสีออกฟ้าๆ ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ ไฟซีนอนมีราคาสูงกว่าไฟฮาโลเจน แต่ก็จะมีอายุการใช้งานนานกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า เช่นเดียวกับไฟหลอดทั่วไป ไฟซีนอนใช้เวลาเล็กน้อยในการเริ่มให้ความสว่างและเพิ่มความสว่างไปยังระดับสูงสุด ดังนั้นทั้งไฟสูงและไฟต่ำจึงมีการนำหลอดฮาโลเจนเข้ามาใช้ร่วมกัน ทำให้ไฟหน้าแต่ละโคมนั้นจะมีหลอดไฟ 2 หลอด รวมทั้งหมดเป็น 4 หลอด 


ไฟหน้าไบ-ซีนอนคืออะไร?


ไฟหน้าแบบไบ-ซีนอน จะมีหลอดซีนอนเพียงหลอดเดียวในโคมเพื่อสำหรับใช้เป็นไฟสูง แต่หลอดไฟจะถูกปรับตำแหน่งหรือบดบังทุกครั้งที่ผู้ขับเปลี่ยนใช้ไฟต่ำ จึงทำให้บางครั้งไฟหน้าแบบไบ-ซีนอนนั้นมีราคาถูกกว่าและกินพื้นที่ในโคมไฟหน้ารถน้อยกว่า 

 

เลนส์โปรเจคเตอร์ คืออะไร?


อย่าสับสนระหว่างเลนส์โปรเจคเตอร์และไฟหน้าโปรเจคเตอร์ เลนส์โปรเจคเตอร์นั้นไม่จำเป็นต้องใช้กับหลอดไฟซีนอนเสนอไป เลนส์โปรเจคเตอร์เป็นเพียงเลนส์เรียบง่ายที่ทำหน้าที่ปรับโฟกัสแสงไฟไปยังถนน คล้ายๆกับเครื่องโปรเจคเตอร์ฉายหนังที่คุณอาจมีอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน แน่นอนว่าเลนส์โปรเจคเตอร์นั้นสามารถใช้งานได้กับแหล่งไฟทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หลอดฮาโลเจน ซีนอน หรือ LED
 

ไฟหน้า LED คืออะไร?


โดยทั่วไป LED (light emitting diode) หรือไดโอดเปล่งแสงนั้นผลิตแสงสว่างจากการเคลื่อนที่ของอิเล็คตรอน จึงเป็นระบบที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพสูง ข้อดีของไฟ LED คือไฟสว่างทันทีที่เปิด ประสิทธิภาพเยี่ยม และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแหล่งไฟประเภทอื่น จึงมักถูกใช้เป็นไฟท้ายหรือไฟวิ่งเวลากลางวัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเราจึงสามารถนำไฟ LED ที่มีความเข้มข้นแสงต่ำนี้มาใช้เป็นไฟหน้ารถได้อย่างไร้ปัญหา ประโยชน์อีกอย่างก็คือ ไฟ LED ส่องแสงที่มีสีที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน ผู้ผลิตบางรายนำไฟ LED มาผลิตเป็นไฟต่ำเท่านั้น แต่ก็มีบางรายที่มอบไฟหน้า LED อย่างเต็มรูปแบบ (ทั้งไฟสูงและไฟต่ำ) 

 

ไฟวิ่งกลางวันคืออะไร?


ไฟชนิดนี้คือไฟ LED ที่จะติดอยู่เสมอเมื่อเครื่องรถยนต์ทำงาน ไฟเหล่านี้ใช้พลังงานน้อยมาก และแม้ว่าคนส่วนมากจะใช้เพราะชื่นชอบในความสวยงามและดีไซน์ แต่จริงๆแล้วไฟเหล่านี้มีหน้าที่ช่วยเพิ่มการมองเห็นระหว่างวัน มีราคาไม่แพง และผู้ผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อก็นำมาใส่เป็นอะไหล่พื้นฐานของรถยนต์ 


ไฟเลเซอร์คืออะไร?


ไฟเหล่านี้ใช้ลำแสงเลเซอร์กระตุ้นก๊าซที่อยู่ภายในทำให้เกิดแสงที่สว่างมากและมีพลังสูง ข้อดีของไฟหน้าเลเซอร์คือมีขนาดเล็กกว่ามากและสามารถส่องถนนได้ในระยะไกล ณ ปัจจุบัน เทคโนโลยีนี้ยังถือว่าใหม่ และถูกนำมาใช้ในรถยนต์หรูบางยี่ห้อเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าราคาก็แพงมากเช่นกัน 


ไฟส่องสว่างด้านข้างคืออะไร?


ไฟส่องสว่างด้านข้างจะทำงานทันทีเมื่อพวงมาลัยถูกหมุนเพื่อเลี้ยว มอบแสงสว่างและการมองเห็นก่อนที่จะเข้าโค้งเพื่อให้ผู้ขับนั้นมองเห็นถนนในทิศทางและบริเวณที่ต้องการเลี้ยว ไฟยังดับเองเมื่อรถเลี้ยวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไฟชนิดนี้สามารถประกอบอยู่ในหน่วยไฟหลัก หรือแยกออกมาและส่องแสงแค่ในเวลาที่ต้องการ  


ไฟหน้า LED ดิจิตอลคืออะไร?


ไฟหน้า LED ระบบดิจิตอลนี้จะช่วยให้คุณสามารถขับรถโดยเปิดไฟสูงทิ้งไว้ได้ ไฟหน้าสามารถดับบางส่วนหรือปรับระดับได้เองโดยขึ้นอยู่กับทิศทางของรถที่วิ่งสวนมา เป็นระบบที่มีประโยชน์เพราะสามารถป้องกันไม่ให้ไฟแยงตาผู้ขับที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจนสูญเสียการมองเห็น เป็นเทคโนโลยีราคาสูงและถูกนำมาใส่ในรถหรูบางรุ่นในประเทศอินเดีย 


ซื้อไฟหน้าแบบไหนดี?


หากคุณไม่ใช่เจ้าของ BMWi8 หรือ M7 ก็อย่าเพิ่งใช้ไฟหน้าแบบเลเซอร์จนกว่าจะหาซื้อได้ง่ายกว่าตอนนี้ หากราคาไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณเท่าไหร่ ควรเลือกใช้ไฟซีนอนหรือ  HID ที่มีการส่องสว่างดีกว่า แต่หากคุณกำลังมองหาไฟหน้ารถที่ดีพอเทียบกับไฟซีนอนได้ แต่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า ไฟ LED คืออีกทางเลือกของคุณ

 

 

ที่มา: https://www.micksgarage.com/blog/complete-guide-car-headlights

https://www.autocarindia.com/auto-features/lighting-the-way-headlight-tech-explained-404826 

 

10-11-ttautoxenon_com-Phanchita

คู่มือไฟหน้ารถฉบับสมบูรณ์

คู่มือไฟหน้ารถฉบับสมบูรณ์

เวลาที่ขับรถตอนกลางคืน คุณเคยสังเกตเห็นว่ารถที่วิ่งสวนมานั้นมีไฟหน้าออกสีฟ้าๆ แล้วนึกสงสัยว่าต้องทำอย่างไรรถของคุณถึงจะมีไฟหน้าแบบนั้นได้บ้างไหม? ปัจจุบันชนิดของไฟหน้ารถที่นิยมใช้มากที่สุดยังคงเป็นไฟหน้าฮาโลเจน แต่ก็เริ่มกลายเป็นของเก่าไปเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เข้ามา ไม่ว่าจะป็น HID LED และ LASER ที่สุดแสนจะล้ำสมัย​

ไฟ PROJECTOR BI XENON รถยนต์และมอเตอร์ไซต์

Tel : 081-444-1123

“10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ”

TTAUTO XENON ศูนย์บริการด้านไฟเเต่งรถยนต์, ไฟซีนอน, ไฟหน้าโปรเจคเตอร์

ถนน วัฒนธรรม แขวง ห้วยขวาง 
เขต ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

เปิด 10.30-21.00

ติดต่อทางอีเมล์  คลิกเลย !

Follow US

Copyright © 2020 TT AUTO XENON All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

CALL 
CENTER

พูดคุยกับเรา คลิกเลย!

10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ

CALL CENTER

เปิด 10.30-21.00