Angel Eyes vs Devil Eyes

Angel Eyes vs Devil Eyes

ณ ปัจจุบันนี้ มีไฟติดรถยนต์รุ่นใหม่ปรากฏขึ้นมามากมาย มีผู้ขับขี่มากมายที่ไม่พอใจกับแสงไฟติดรถยนต์รุ่นต้นแบบ ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะปรับเปลี่ยนบางอย่าง ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้ หลอดHID หรือ หลอด LED แทนหลอดไฟรุ่นดั้งเดิม แต่ยังคงมีบางคนที่จะชอบปรับเปลี่ยนหลอดไฟติดรถยนต์ เป็นแบบ Angel Eyes หรือ Devil Eyes แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้

 

Angle Eyes

Angle Eyes light คือ ไฟติดรถยนต์แบบติดที่ขอบรอบๆไฟรถยนต์ ส่วนใหญ่การติดบริเวณขอบของไฟรถยนต์นอกจากเป็นเครื่องหมายแล้วยังเป็นของตกแต่งที่สวยงามอีกด้วย ไฟชนิดนี้มีอยู่2ประเภท ประเภทแรก คือ CCFL โดยรู้จักกันไปทั่วในชื่อหลอดแคโทดเย็น (cold cathode tube) หลักการทำงาน ภายในหลอดไฟจะมีแก๊สและสารปรอทอยู่เล็กน้อย โดยจะให้อิเล็กตรอนจำนวน2-3ตัววิ่งไปชนกับขั้วไฟฟ้าฝั่งซ้ายและขวา จนทำให้อิเล็กตรอนเพิ่มจำนวนมากขึ้นพร้อมปล่อยแก๊สออกมาในปริมาณมาก ซึ่งอะตอมของสารปรอทจะปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลตในจำนวนหนึ่งออกมาส่งผลให้เกิดแสงสว่างไปทั่วทั้งหลอด แต่น่าแปลกที่ใช้พลังงานต่ำ และมีความร้อนน้อยช่วงเวลากลางวันยังคงมีแสงกระจายแสงได้ดี แสงจะไม่ทับกับหลอดไฟรถยนต์ และทนความร้อนได้ดี แต่ทว่า ข้อเสีย คือเปราะบางและป้องกันการสั่นสะเทือนได้ไม่มาก เพื่อให้แสงที่มากจาก CCFL ทำงานและติดอยู่กับที่ มากไปกว่านั้นหลอดไฟยังชำรุดง่ายอีกด้วย

 

อีกประเภท คือ LED LED Angel Eyes คือไดโอดที่เปล่งแสงออกมาได้ ซึ่งจริงๆแล้วประกอบไปด้วยอนุภาค LED หลายตัวที่จัดเรียงเป็นวงแหวน เมื่อเปรียบเทียบกับ CCFL แล้วLED Angel Eyes จะกินพลังงานน้อยกว่ามาก ดังนั้น LED Angel Eyes ไม่ต้องการทำให้ทนทานเหมือน CCFL

 

ตามที่เห็นทั่วไป สัญญาณไฟจราจรก็ทำจากไฟ LED เท่านั้น ระยะเวลาของ LED Angel Eyes มีระยะเวลาเฉลี่ยถึง 100,000 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังประหยัดพลังงาน ป้องกันการสั่นสะเทือนได้ดีอีกด้วย เลนส์ขนาดเล็กราคาไม่แพง และ สามารถทำงานได้เร็ว แต่ทว่า ข้อบกพร่องคือการที่ไม่สามารถทนต่อการงานนานๆได้เพราะมีอุณหภูมิสูงอีกด้วย

เมื่อเทียบกันระหว่าง LED Angel Eyes ดูเหมือนว่า CCFL จะนิยมอย่างมากในราคาที่ต่ำและเป็นเทคโนโลยีที่ดูเป็นผู้ใหญ่ปัจจุบัน LED Angel Eyes ใช้กันอย่าแพร่หลายสำหรับรถยนต์ชั้นนำ

 

Devil Eyes

Devil Eyes มีความคล้ายคลึงกับ Angel Eyes แต่มีข้อแตกต่าง 1 อย่างคือ devil Eyes จะอยู่ภายในของไฟหน้ารถยนต์ ส่วน Angel Eyesจะอยู่ที่ขอบของไฟหน้ารถ การติดตั้ง Devil Eyes จำเป็นต้องมีเลนส์เพิ่ม หรือ เลนส์ที่มากับยานพาหนะเดิมแสงเพิ่มมาจากเลนส์จะออกมาเป็นวงกลมเหมือนลูกบอล ตัวเลนส์จะมีอุณหภูมิสูงมากโดยเฉพาะหากติดตั้งกับ ไฟ HID หรือก็คือ Devil Eye Light ควรจะติดตั้ง CCFL ด้วย เพราะ Devil Eye Light ส่งผลให้ความกว้างของแสงน้อยลง

 

โดยรวมแล้ว Angel Eye Light คือ เลนส์มาตรฐานของเลนส์ ส่วน Devil Eye Light เป็นลักษณะเด่น Angel Eyes ง่ายต่อการประกอบและถอดออก และลดโอกาสในการหลุดลอกออกเนื่องจากการประกอบและถอดชิ้นส่วน นอกจากนี้ Angel Eyes ยังติดตั้งที่ขอบของไฟรถยนต์ ทำให้ไม่ไปปิดทับ Devil Eyes ที่ติดตั้งอยู่ภายใน

 

 

แหล่งที่มา : https://www.auxbeam.com/blog/angel-eyes-devil-eyes

https://carlightbulb.wordpress.com/2014/01/20/difference-between-angel-eye-and-demon-eye-headlights 

 

 08ttautoxenon.com

ไฟ PROJECTOR BI XENON รถยนต์และมอเตอร์ไซต์

Tel : 081-444-1123

“10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ”

TTAUTO XENON ศูนย์บริการด้านไฟเเต่งรถยนต์, ไฟซีนอน, ไฟหน้าโปรเจคเตอร์

ถนน วัฒนธรรม แขวง ห้วยขวาง 
เขต ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

เปิด 10.30-21.00

ติดต่อทางอีเมล์  คลิกเลย !

Follow US

Copyright © 2020 TT AUTO XENON All Rights Reserved

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

CALL 
CENTER

พูดคุยกับเรา คลิกเลย!

10 สาขาของเราพร้อมให้บริการคุณ

CALL CENTER

เปิด 10.30-21.00